BLACKAT RECORDS

KLUAYTHAI

NEW ALBUM!!!

เราทุกคนต่างเริ่มต้นที่ “หนึ่ง” และต่างจบลงที่ “หนึ่ง” “หนึ่ง” ชื่ออัลบั้มใหม่ในรอบ 10 ปีจากวง KLUAYTHAI โดยยังคงรูปแบบการทำงานด้วย Concept Album เรียงร้อยทุกเพลงด้วยชื่อและเนื้อหาที่ว่าด้วย การเริ่มต้น, ระหว่างทาง, ปลายทาง ที่แทนค่าด้วยจำนวน “หนึ่ง”

คนเราเกือบทั้งชีวิต ติดอยู่ในวัฏจักรของจำนวน “หนึ่ง” วนเวียนอยู่กับการเป็นที่หนึ่งในใจใครสักคน และอยากเป็นที่หนึ่งไปเสียทุกอย่าง จนบางทีเราก็ลืมไปว่า เกิดมา…ก็มาตัวคนเดียว ตายไป…ก็ไปคนเดียว ลองถามตัวเองว่า วันนี้เราได้ทำอะไรเพื่อใครสักหนึ่งอย่าง…หรือยัง? อัลบั้มชุดนี้ผลิตเพียง 1,111 ชุด ในรูปแบบ Boxset บรรจุ CD จำนวน 2 แผ่น รวม 25 เพลง จำนวนเพลงใหม่ 17 แทร็ค เท่ากับอายุ 17 ปีของวง ใน CD แผ่นแรก ส่วน CD แผ่นที่สอง รวบรวมงานซิงเกิล 8 เพลงในช่วงปี 2014 – 2018 รวมทั้งอัลบั้มเป็น 25 เพลง สั่งซื้ออัลบั้มได้ที่ https://m.me/kluaythai

https://www.facebook.com/kluaythai/

ความเป็นมา

กล้วยไทย เป็นวง Rock ที่ผสมผสานสไตล์ดนตรี Nu Metal ลงไปในเพลงมาตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึงอัลบั้มล่าสุด ในขณะที่เนื้อหาทั้งหมดเล่าเรื่องราวความเป็นไปของสังคมไทย ในมุมมองที่แตกต่างจากเพลงตลาดทั่วไป

เดิมทีนั้น กล้วยไทย เป็นแค่งานทดลองของ ต๋อย เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน ซึ่งทำงานเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาอยู่ที่ CINE DIGITAL SOUND STUDIO ได้ชักชวนเพื่อนๆ และน้องๆ ซึ่งรวมทั้ง เอส (นักร้องนำ) มาช่วยกันทำงานอีพีอัลบั้ม ขึ้นมาจำนวนไม่กี่ร้อยแผ่น ด้วยการทำมือล้วนๆ กลับกลายเป็นว่า มันไม่ใช่แค่งานทดลองที่ทำขึ้นมาเพื่อความสนุกเท่านั้น เมื่อปรากฏว่าในปีนั้น(2545) เพลงพรหมจรรย์ ที่ส่งไปเปิดที่ FAT RADIO 104.5 เข้าไปอยู่ใน CHART FAT 40 (อันดับที่ 20)

ไม่นานหลังจากนั้น คุณธเนศ เลิศวิจิตรศิลป์ เจ้าของสังกัดเพลง JUSTICE MUSIC ได้ชักชวนให้กล้วยไทย ( ซึ่งตอนนั้นมีพี่ต๋อยคนเดียว ) ทำอัลบั้มเต็มในโครงการ BREAK THE BARIER ร่วมกับวง อะลาดิน , อีโบล่า และ วงพล่าน การรวมตัวของวงกล้วยไทย ก็เกิดขึ้น โดยมีเอส ซึ่งเป็นรุ่นน้องของพี่ต๋อย ที่โรงเรียนพัทลุงจังหวัดพัทลุง และมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เป็นสมาชิกคนแรกที่มารับช่วงของโปรเจ็กต์นี้ต่อจาก พี่ต๋อย ที่อยากทำงานเบื้องหลังมากกว่า โดยตอนแรกเอส ได้ร้องเพลงกลางคืนอยู่ในผับคู่กับ โจว อยู่ก่อนแล้ว เลยชวนโจว มาทำอัลบั้มในตำแหน่งนักร้องด้วยกัน ในเวลาเดียวกันนั้น พี่ต๋อยก็ได้รวบรวมน้องๆ นักดนตรีที่เรียน เอกดนตรีสากล ม.ราชภัฏจันทรเกษม ได้แก่ หนึ่ง-กลอง , ต้อง-เบส , บี-กีต้าร์ และ แม็ก-กีต้าร์ มาทำความรู้จักกัน จนรวมตัวเป็นกล้วยไทย ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน แต่ก่อนอัลบั้มแรกจะเสร็จ แม็ก ก็ขอแยกตัวออกไปเสียก่อน เลยเหลือสมาชิกทั้งหมด 5 คน อัลบั้มเต็มชุดแรกของกล้วยไทย จึงได้สังกัด JUSTICE MUSIC และมี WARNER MUSIC THAILAND จัดจำหน่าย

โดยงานทั้งอัลบั้ม พวกเราได้ทำกันเองทั้งหมด รวมทั้งเนื้อเพลง และการเรียบเรียงดนตรี และเวทีคอนเสิร์ตแรกที่พวกเราต้องขึ้นเล่นโชว์ นั่นก็คืองานเปิดตัวโครงการ BREAK THE BARIER ที่ Rock Pub ร่วมกับวง อะลาดิน , อีโบล่า และ พล่าน นั่นเอง

คำว่า กล้วยไทย พี่ต๋อยเป็นคนตั้ง โดยไม่ยอมบอกเหตุผลใดๆ มาจนถึงทุกวันนี้ ทางวงได้ให้นิยามว่า อาจเป็นเพราะพี่ต๋อยต้องการชื่อแบบไทยๆ ง่ายๆ และเชยๆ (ด้วยคำถามคาใจพี่ต๋อยที่ว่า…ทำไมต้องตั้งชื่อวงเป็นภาษาฝรั่งเท่านั้น) และเพราะคนไทยมักจะเปรียบเทียบคำว่าง่ายๆกับ กล้วย เช่น ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก หรือ เรื่องกล้วยๆ จึงกลายเป็นชื่อวงว่า กล้วยไทย มาจนถึงวันนี้

กล้วยไทย อัลบั้ม กล้วยไทย (2546)

เพลงของกล้วยไทยในอัลบั้มแรก ภายใต้สังกัด JUSTICE MUSIC และ WARNER MUSIC THAILAND วางจำหน่าย ก.ค. 2546 เป็นงานเพลงแนว NU METAL ดนตรีหนักหน่วงและสนุกแบบ แร็พ-ร็อก บอกผ่านเนื้อเพลง ที่นำเอาปัญหาสังคมมาถ่ายทอดในมุมมองที่ไม่เครียด โดยใช้ภาษาง่ายๆ กัดแกมหยอก เพลงเด่นในอัลบั้ม อาทิ Vampire Records , สำเร็จรูป , ทรยศ และอัลบั้มแรกของพวกเรา ก็ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงสองรางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 16 สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และ ศิลปินร็อกยอดเยี่ยม

ในเวลาต่อมา

ต๋อย เทิดศักดิ์ จันทร์ปานและวงกล้วยไทย รวมทั้ง วงเสียดจากบานาน่าเรคคอร์ด ได้ร่วมกันทำงานเพลงธรรมะ ขึ้นมาร่วมกับ พิสุทธิ์ เกรียงบูรพา ในชื่อ กลุ่ม เรียนเชิญท่านผู้มีจิตศรัทธา อัลบั้ม เกาะบันไดวัด ที่กวาดรางวัล มากที่สุดในปีนั้นจากหลายสถาบัน คือ รางวัลอัลบั้มนอกกระแสยอดเยี่ยม จากนิตยสาร แฮมเบอร์เกอร์ 2548 รวมทั้งเข้าชิงในสาขา Packaging design ยอดเยี่ยม ด้วย ,เข้าชิงรางวัลเพลงยอดเยี่ยม และ รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม แฟ็ตอะวอร์ดส์ 3 , รางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมจาก คมชัดลึก อะวอร์ดส์ รวมทั้งเข้าชิงในสาขา รางวัลเพลงยอดเยี่ยม ด้วย , เข้าชิง 2 รางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 17 คือ รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และรางวัลเพลงยอดเยี่ยม , รางวัล โพธิ์ทอง เพลงส่งเสริมศาสนายอดเยี่ยม จากกรมศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเพลง มรณะสติ ที่ หนึ่งกล้วยไทย เรียบเรียงดนตรี และมี เอส กล้วยไทย ขับร้อง ขึ้นอันดับ 1 Fat Radio หลายสัปดาห์ติดต่อกัน

อัลบั้ม เพลงรักระดับโลก (2548)

อัลบั้มที่สอง ของวงกล้วยไทย ภายใต้สังกัด Banana Record วางจำหน่ายเมื่อ 14 ก.พ. 2548 โดยทุกเพลงในอัลบั้มพูดถึงความรักในรูปแบบต่างๆในชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นความรักแบบหนุ่มสาว ครอบครัว ความรักตัวเอง หรือความรักของคนทั้งโลก บอกผ่านเนื้อหาในแบบฉบับของกล้วยไทย ที่มีทั้งรุนแรง กัดเหน็บแนม และฮาๆ โดยปราศจากคำหยาบในทุกเพลง ภาคดนตรีที่มีสัดส่วนหลากหลายขึ้น เป็นเมทัลลูกผสมที่บันทึกสดทุกชิ้นและลดบทบาทของ Sampling ลงจากอัลบั้มที่แล้ว มีกลิ่นของความเป็นนูเมทัลเจือปนพอสมควร โดยอัลบั้มนี้ พวกเค้า ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 18 สาขาศิลปินร็อกยอดเยี่ยม , เข้าชิงรางวัลศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม คนอ่านเพลงอะวอร์ดส์ครั้งที่ 1 เข้าชิงออกแบบปกยอดเยี่ยม จาก แฟ็ตอะวอร์ดส์ ปี 2548
และด้วยความโดดเด่นของปกอัลบั้มที่ ออกแบบเป็นกล่องไม้ขีดไฟที่ใช้งานโดยการจุดด้านข้างกล่องได้จริงๆ ข้างในแถมก้านไม้ขีดไฟมาให้ด้วย จนได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงออกแบบปกยอดเยี่ยมจาก แฟ็ตอะวอร์ดส์ ปี 2548 แค่นั้นยังไม่พอ อัลบั้มนี้แถมวีซีดี 1 แผ่น ทั้งยังผลิตในรูปแบบ Enhanced CD อีกด้วยในราคาปกแค่ 155 บาท ผลิตจำนวนจำกัดแค่ 2500 ชุด และปัจจุบันกลายเป็นของหายากของนักสะสมอัลบั้มเมทัลของไทยไปแล้ว เพลงที่ได้รับความนิยมสำหรับแฟนเพลง อาทิ เพลงรักระดับโลก , เลือดไทย , สามัคคีเฮ , สิ่งสุดท้าย , สุขสันต์วันเกิด , เปิด และ วาระเอาคืน

ในเวลาต่อมา

หลังจาก อัลบั้มเพลงรักระดับโลก สมาชิกทั้งหมด ได้แยกย้ายไปทำงานประจำของแต่ละคน และปลายปี 2549 เอส นักร้องนำ ได้ทำอัลบั้ม Side Project ขึ้นมาหนึ่งอัลบั้มชื่อว่า ESKIMO PROJECT ในสังกัด Spicy Disc ซึ่งได้ เข้าชิงรางวัลเพลงยอดเยี่ยม (ไม่ใช่ พระ-เจ้า ) จาก คนอ่านเพลงอะวอร์ดส์ครั้งที่ 2 , เข้าชิงรางวัลศิลปินยอดเยี่ยม Seed Awards ครั้งที่ 2 (ไม่ใช่พระ-เจ้า อยู่ ในอันดับ 6 Seed Chart Top 20) และ เข้าชิงออกแบบปกยอดเยี่ยมจาก แฟ็ตอะวอร์ดส์ ปี 2549 โดยอัลบั้มนี้มีเบื้องหลังงานดนตรีคือ หนึ่ง มือกลองวงกล้วยไทย และ ต๋อย เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน

และในช่วง นั้นเอง ที่ โจว นักร้องนำอีกคน ติดภาระส่วนตัว จนไม่สามารถกลับมาทำอัลบั้มได้ อัลบั้มที่สาม จึงเหลือสมาชิกแค่ 5 คน และมีนักร้องนำคือ เอส คนเดียว

อัลบั้มสิบสองสัตว์ (2552)

การกลับมาพร้อม สตูดิโออัลบั้มหมายเลขสาม ของเมทัลร็อกสายเลือดไทย ภายใต้การทำงานในแบบ Concept Album ที่หาได้ยากในวงการเพลงไทย ซ่อนเรื่องราวเสียดสีสังคมตามแบบฉบับของกล้วยไทย บอกเล่าผ่านมุมมองที่แตกต่าง จากสัตว์ชนิดต่างๆ อัดแน่นสิบสองแทร็คเต็มอัลบั้ม

อัลบั้มสิบสองสัตว์ ทิ้งช่วงห่างจากอัลบั้มที่แล้วกว่า 4 ปี อัลบั้มนี้ได้รับรางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 22 สาขาศิลปินร็อคยอดเยี่ยมและเพลงร็อคยอดเยี่ยม (ปรากฏการณ์ผีเสื้อ) , รางวัล Thai Head Banger Zine Awards สาขา นักร้องนำชายยอดเยี่ยม , วงดนตรียอดเยี่ยม และอัลบั้มยอดเยี่ยม ประจำปี 2552
ในระหว่างที่พักเว้นจากการทำอัลบั้ม กล้วยไทย ได้มีงานเพลงพิเศษออกมา ได้แก่เพลง “เทียน” feat. น้าหงา คาราวาน ประกอบภาพยนตร์เรื่อง องค์บาก ภาค 2 , เพลง การเดินทางของหิ่งห้อย (Acoustic Version) ประกอบภาพยนตร์เรื่อง “หลง” และอีกหลายเพลง ได้ถูกนำไปใช้ในภาพยนตร์เรื่องต่างๆอีกมากมาย อาทิ ต้มยำกุ้ง ภาค 2 เป็นต้น

อัลบั้ม 1 (2562)

เราทุกคนต่างเริ่มต้นที่ “หนึ่ง” และต่างจบลงที่ “หนึ่ง” “หนึ่ง” ชื่ออัลบั้มใหม่ในรอบ 10 ปีจากวง KLUAYTHAI โดยยังคงรูปแบบการทำงานด้วย Concept Album เรียงร้อยทุกเพลงด้วยชื่อและเนื้อหาที่ว่าด้วย การเริ่มต้น, ระหว่างทาง, ปลายทาง ที่แทนค่าด้วยจำนวน “หนึ่ง”

คนเราเกือบทั้งชีวิต ติดอยู่ในวัฏจักรของจำนวน “หนึ่ง” วนเวียนอยู่กับการเป็นที่หนึ่งในใจใครสักคน และอยากเป็นที่หนึ่งไปเสียทุกอย่าง จนบางทีเราก็ลืมไปว่า เกิดมา…ก็มาตัวคนเดียว ตายไป…ก็ไปคนเดียว ลองถามตัวเองว่า วันนี้เราได้ทำอะไรเพื่อใครสักหนึ่งอย่าง…หรือยัง? อัลบั้มชุดนี้ผลิตเพียง 1,111 ชุด ในรูปแบบ Boxset บรรจุ CD จำนวน 2 แผ่น รวม 25 เพลง จำนวนเพลงใหม่ 17 แทร็ค เท่ากับอายุ 17 ปีของวง ใน CD แผ่นแรก ส่วน CD แผ่นที่สอง รวบรวมงานซิงเกิล 8 เพลงในช่วงปี 2014 – 2018 รวมทั้งอัลบั้มเป็น 25 เพลง สั่งซื้ออัลบั้มได้ที่ https://m.me/kluaythai

เวทีคอนเสิร์ต

กล้วยไทยผ่านเวทีคอนเสิร์ตมามากมาย อาทิ แคมปัสทัวร์ ร่วมกับวงเบิร์น และ บอดี้สแลม ในปี 2546 , คอนเสิร์ตเมทัล-อันเดอร์กราวด์ กว่า 100 เวที , คอนเสิร์ต พัทยามิวสิกเฟสติวัล 2005 และ 2006 , 100 Rock Festival , คอนเสิร์ต อ๊าก ว๊าก จ๊าก ครั้งที่ 2 ,3 (ผลิตเป็นวีซีดี) 4 และ 5 , วิวาห์คอนเสิร์ต เปิดเพลงรักระดับโลก ส.ค. 2548 , คอนเสิร์ตโคตรอินดี้ 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 2 , บานาน่ามหาชน ครั้งที่ 1